Bảo Lộc, một thành phố tươi đẹp nằm bên cạnh Đà Lạt, không hề kém cạnh Đà Lạt về ngành du lịch. Hằng năm, có rất đông du khách vẫn lựa chọn dừng chân tại Bảo Lộc thay vì đến Đà Lạt. Hãy cùng vietnamembassy-kuweit.Org theo dõi bài viết sau để hiểu sâu hơn về Bảo Lộc nhé!

Thành phố Bảo Lộc ở đâu? Thông tin, lịch sử về địa điểm thú vị này

Thành phố Bảo Lộc.

Bảo Lộc – một đô thị cấp III nằm trong thành phố Đà Lạt.

Câu trả lời chính xác nhất là và đất vùng riêng của Lộc Bảo rất du lịch, điểm thăm quan ở đây và đất vùng riêng rất du lịch, điểm thăm quan ở đây. Vì biết nhiều người không thông một là Lạt Đà thành phố thuộc loại III của tỉnh Lộc Bảo nhưng Đồng Lâm là một thành phố thuộc tỉnh Lộc Bảo và là Lộc Bảo thành phố thuộc loại III không nhưng tưởng lầm nhiều người có như vậy, hiện nay.

Bảo Lộc - đô thị loại III thuộc thành phố Đà Lạt

Bảo Lộc – một đô thị cấp III nằm trong thành phố Đà Lạt.

Vị trí và địa lý: Thành phố Bảo Lộc nằm ở vùng Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng
Điểm đến du lịch: Nhiều địa điểm thu hút du khách như Thác Đambri, Chùa Linh Quy Pháp Ấn…
Đặc sản: Chè, mật ong, hạt điều, trái dâu tằm,…
Văn hóa và lịch sử: Nhiều di sản văn hóa và lịch sử quan trọng
Phong cách sống và ẩm thực: Các món ăn đặc trưng và phong cách ẩm thự, người dân hiền lành, chân thật
Đánh giá: Là một địa điểm thú vị, đáng đê trải nghiệm và khám phá

Lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc.

Toàn bộ khu vực Đồng Nai Thượng đã được hợp nhất vào tỉnh Bình Thuận, sau hơn 6 năm kể từ khi thành lập, đến năm 1905. Vào đầu năm 1899, thực dân Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, với trụ sở tại Djiring. Trước đây, vùng đất Bảo Lộc bao gồm cả các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần của tỉnh Đồng Nai hiện nay, là nơi sinh sống của người Mạ.

Lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc. bắt đầu từ thời kỳ thống nhất đất nước sau cuộc chiến tranh, khi các địa phương cũng như dân cư từ khắp nơi tập trung về đây để xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Thành phố Bảo Lộc nổi tiếng với ngành công nghiệp trà, du lịch cảnh đẹp và những điểm đến hấp dẫn như Suối Đá, Thác Dambri, Hồ Đại Nam.

Lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc.

Đến năm 1920, Chính phủ lại quyết định khôi phục tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh này bao gồm 3 quận Đơn Dương (Dran – Fyan), Di Linh (Djiring) và Bảo Lộc (B’Lao). Khi đó, địa phận tỉnh Đồng Nai Thượng bao gồm cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một vùng của cao nguyên Lâm Viên..

Lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc. bắt đầu từ thời kỳ thống nhất đất nước sau cuộc chiến tranh, khi các địa phương cũng như dân cư từ khắp nơi tập trung về đây để xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Thành phố Bảo Lộc nổi tiếng với ngành công nghiệp trà, du lịch cảnh đẹp và những điểm đến hấp dẫn như Suối Đá, Thác Dambri, Hồ Đại Nam.

Bảo Lộc và một vùng của cao nguyên Lâm Viên.

Từ năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng đã bị đổi tên thành tỉnh Lâm Đồng. Khi đó, tỉnh Lâm Đồng còn có hai quận là B’Lao và Djiring, tức là toàn bộ khu vực nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Vào ngày 30 tháng 11 năm 1958, quận B’Lao đã được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm trụ sở của tỉnh Lâm Đồng. Kể từ đó, Bảo Lộc bắt đầu quá trình xây dựng và phát triển.

Các xã – theo thời gian của Bảo Lộc

Theo từng giai đoạn thời gian, Bảo Lộc cũng có nhiều thay đổi.

Lúc đầu, quận Bảo Lộc gồm 12 xã

Tân Rai, Tân Lú, Tân Đồn, Madagui, B’Sar, Tân Phát, Tân Thành, Tân Lạc, An Lạc, Châu Lạc, Quần Lạc và Thiện Lạc.

Sau khi hòa bình được thiết lập lại vào năm 1975.

Bảo Lộc là tên huyện của tỉnh Lâm Đồng hợp nhất, lúc đó bao gồm 2 thị trấn nông trường: Đạ Mré, Đạ Tẻh; 2 thị trấn: B’Lao, Ma Đa Guôi và 21 xã: Đạ Kho, Đạ Lây, Đạ M’ri, Đạ Ploa, Đạ Oai, Đạ Tẻh, Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến, Ma Đa Guôi.

Sau khi hòa bình được thiết lập lại vào năm 1975., Việt Nam đã tiến hành nhiều công trình phục hồi và phát triển, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Sau khi hòa bình được thiết lập lại vào năm 1975.

Bảo Lộc đã được phân chia thành hai huyện là Bảo Lộc và Đạ Huoai, cùng với thị trấn B’Lao và 14 xã gồm Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến từ năm 1979. Huyện còn lại không được đề cập.

Năm 1983

Huyện Bảo Lộc có 1 thị trấn B’Lao và 15 xã: Lộc Tân, Lộc Tiến, Lộc Sơn, Lộc Phát, Lộc Châu, Lộc Thanh, Lộc Nga, Lộc Thắng, Lộc Lâm, Lộc Bắc, Lộc Ngãi, Lộc Đức, Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam sau khi chia xã Lộc Ngãi thành 2 xã: Lộc Đức và Lộc Ngãi.

Từ năm 1994 trở đi.

Chính phủ quyết định phân chia huyện Bảo Lộc thành: thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Vào thời điểm này, thị xã Bảo Lộc có 10 đơn vị hành chính thuộc, bao gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 4 xã: Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh.

Từ năm 1994 trở đi.

Từ năm 1994 trở đi.

Ngày 18 tháng 6 năm 1999, chia làng Lộc Châu thành 2 làng: Đại Lào và Lộc Châu. Nghĩa là thị trấn Bảo Lộc có 11 đơn vị hành chính thuộc về nó. Sau hơn một năm được công nhận là thành phố loại III, năm 2010, Chính phủ đưa ra Nghị quyết nâng cấp thị trấn Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thành phố Bảo Lộc bao gồm 5 làng và 6 phường thuộc về nó.

Bao gồm thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc với 120 thôn, làng, buôn, làng chài. Tuy nhiên, hiện nay thành phố Bảo Lộc là một tỉnh lỵ thuộc thành phố Đà Lạt.

 • 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến;.
 • 5 xã: Đại Lào, Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh.
 • Địa lý thành phố Bảo Lộc

  Dưới đây là một số thông tin địa lý về thành phố Bảo Lộc.

  Vị trí địa chất.

  Đường bộ từ trung tâm thành phố Bảo Lộc đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có khoảng cách là 193 km theo hướng Nam. Bảo Lộc nằm trên Quốc lộ 20. Khoảng cách từ thành phố Đà Lạt đến Bảo Lộc là khoảng 110 km theo hướng Bắc, còn khoảng cách từ Phan Thiết và Dầu Giây là khoảng 121 km.

  Vị trí địa chất. của Tháp Bà Ponagar nằm tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Tháp Bà Ponagar được xây dựng trên một ngọn đồi cao, từ đó bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và vịnh Nha Trang.

  Vị trí địa chất.

  Thành phố Bảo Lộc nằm ở vị trí địa lý:

 • Phía hướng tây nam giáp huyện Đạ Huoai.
 • Các phía khác tiếp giáp với huyện Bảo Lâm.
 • Năm 2019, toàn thành phố Bảo Lộc có kích thước 23.256 ha, chiếm 2,38% khu vực tổng thể của tỉnh Lâm Đồng. Tỷ lệ dân số mật độ đạt 684 người/km², tương ứng với tổng số dân là 158.981 người.

  Đặc trưng địa hình.

  Vùng đất này có 3 loại địa hình chính bao gồm núi đồi, đồi dốc và thung lũng.

 • Có độ dốc cao, núi cao từ 800 m-1000m so với mặt nước biển. Núi chiếm 11% tổng diện tích của toàn thành phố, tập trung ở khu vực phía Tây Nam. Địa hình có diện tích khoảng 2.500 ha.
 • Đặc trưng địa hình. của vùng này bao gồm những dãy núi trùng điệp, những thung lũng tươi tốt và những con sông uốn lượn, tạo nên một phong cảnh thiên nhiên đa dạng và hấp dẫn.

  Đặc trưng địa hình.

 • Có chiều cao từ 800 đến 850 mét, đồi này có độ nghiêng của sườn đồi cao, dễ bị phá huỷ. Đây là khu vực sản xuất nhiều loại cây trồng lâu năm như chè, cà phê, dâu,… Các đồi và các dải đồi dốc có phần đỉnh khá phẳng.
 • Tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào, thung lũng là địa hình này. Tổng diện tích của toàn thành phố chiếm 9,2%. Đất tương đối phẳng, do đó rất thích hợp để phát triển loạt cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.
 • Đặc trưng về Khí hậu.

  Bảo Lộc, thành phố thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nhiều đặc điểm độc đáo nhờ vị trí địa lý và địa hình. Với độ cao trên 800m, Bảo Lộc có khí hậu có mức nắng trung bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù và lượng mưa lớn.

  Đặc trưng về Khí hậu. bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và ánh sáng mặt trời, cùng với các yếu tố khác như gió, tầng ôzon và hàm lượng khí nhà kính.

  Đặc trưng về Khí hậu.

  Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, trung bình toàn năm nhiệt độ là 21-22 °C, cao nhất là 27,4 °C, thấp nhất là 16,6 °C. Đặc điểm độc đáo của khí hậu Bảo Lộc là mùa khô có nhiều nắng nhưng nhiệt độ trung bình thấp. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, mưa rất nhiều và mưa tập trung từ tháng 6 đến tháng 9. Độ ẩm trung bình hàng năm ở Bảo Lộc khá cao từ 80-90%. Gió Đông Bắc phổ biến từ tháng 1 đến tháng 4 và gió Tây Nam phổ biến từ tháng 6 đến tháng 9.

  Đặc điểm Thủy văn

  Thành phố Bảo Lộc có 3 cấu trúc thủy văn.

  Hệ thống sông DaR Nga.

  Hệ thống sông này là biên giới giữa thành phố và huyện Bảo Lâm.

  Hệ thống sông DaR Nga. là một trong những dòng sông quan trọng và đẹp nhất ở Việt Nam, mang lại sự sống và phong cảnh tuyệt đẹp cho khu vực này.

  Hệ thống sông DaR Nga.

  Phục vụ suốt cả năm, nguồn nước từ các dòng suối DaSre Drong, suối DaMrong, suối DaBrian phân bố chủ yếu ở phía Đông thành phố Bảo Lộc, các nhánh chính của sông DaR Nga trong thành phố Bảo Lộc.

  Hệ thống suối Đại Bình.

  Bắt nguồn từ dãy núi độ cao ở phía Nam và Tây Bảo Lộc, hệ thống dòng suối này phân bố chủ yếu ở phía Nam Quốc lộ 20.

  Hệ thống suối Đại Bình. là một điểm đến nổi tiếng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hệ thống suối phong phú. Đây là một trong những điểm tham quan lý tưởng cho du khách muốn thư giãn và tận hưởng không gian yên bình.

  Hệ thống suối Đại Bình.

  Có thể dùng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình, các nhánh con của hệ thống suối Đại Bình có lượng nước phong phú. Bao gồm các suối như: suối Đại Bình, suối Tân Hồ, suối DaLab.

  Mạng suối ĐamB’ri.

  Có nhiều đá ngầm ở Suối ĐamB’ri, trong đó đá ngầm ĐamB’ri là phong cảnh có giá trị rất lớn về du lịch. Hệ thống suối này phân bố nhiều tại xã ĐamB’ri. Phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa.

  Mạng suối ĐamB'ri. là một trong những điểm đến đẹp và hấp dẫn ở Đà Lạt, nổi tiếng với những thác nước lớn và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

  Mạng suối ĐamB’ri.

  Bên cạnh đó, khu vực Bảo Lộc cũng có một nguồn nước ngầm đáng kể. Chất lượng nước đã được kiểm tra và được đánh giá là khá tốt. Nguồn nước này có thể được sử dụng cho sinh hoạt cũng như phục vụ cho hoạt động nông nghiệp và công nghiệp trên khu vực này.

  Kinh tế

  Kinh tế Bảo Lộc được phân thành 2 ngành: Nông nghiệp. và công nghiệp.

  Nông nghiệp.

  Vùng đất Bảo Lộc có địa hình chủ yếu là đồi núi, có ưu thế về khí hậu và tài nguyên nước. Do đó, khu vực này chuyên trồng trà, cà phê và dâu tằm. Hơn nữa, thành phố Bảo Lộc còn trồng phong phú các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng, mít tố nữ… Đặc sản của khu vực này.

  Nông nghiệp.

  Nông nghiệp.

  Trồng trọt không chỉ phát triển mà còn tiến bộ. Bảo Lộc cũng là một khu vực có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, dê.

  Công nghiệp.

  Các nhà máy sản xuất tơ tằm, nuôi tằm dệt lụa cũng rất phát triển và có quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu. Diện tích dâu tằm ở thành phố chiếm diện tích khá lớn, được gọi là trung tâm của ngành tơ tằm. Ngành công nghiệp của thành phố Bảo Lộc bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, sản xuất tơ, dệt, may mặc và chiếm trên 40% tỷ lệ công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng.

  Công nghiệp.

  Công nghiệp.

  Có các khu công nghiệp tập trung ở Lộc Sơn, Phường II và khu vực xã Đại Lào ở Bảo Lộc. Ngoài ra, với nguồn tài nguyên phong phú, tại đây có trữ lượng bô xít và cao lanh cao, trong đó bô xít có khoảng 378 triệu tấn. Với trữ lượng loại C1 (có hàm lượng Al2O3=44,69%; SiO2=6,7%) là 209 triệu tấn. Chính vì vậy, thành phố Bảo Lộc có tiềm năng lớn về phát triển ngành khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản.

  Văn hóa – du lịch thành phố Bảo Lộc

  Văn hóa – du lịch ở khu vực này cũng rất độc đáo và đa dạng.

  Cuộc sống văn hóa.

  Tỉnh Lâm Đồng tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao của dân tộc thiểu số. Thành phố Bảo Lộc cùng các nghệ nhân cồng chiêng đã khai giảng 5 lớp truyền dạy nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng và múa xoang. Đoàn nghệ nhân tham gia các lễ hội cồng chiêng do tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Bảo Lộc có đời sống văn hóa đa dạng và đậm đà của người dân tộc thiểu số. Cho đến nay, Bảo Lộc vẫn còn giữ được 4 bộ cồng chiêng, bao gồm 24 chiếc và 28 chiếc chiêng nhỏ, cùng 3 chiếc cồng. Mỗi năm, Bảo Lộc thường hợp tác với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

  Cuộc sống văn hóa. là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người, bao gồm các hoạt động văn hóa như nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa truyền thống và các sự kiện văn hóa đặc biệt. Nó thể hiện những giá trị, niềm tin và phong cách sống của một cộng đồng hoặc quốc gia.

  Cuộc sống văn hóa.

  Bảo Lộc tổ chức Festival văn hoá Trà Lâm Đồng định kỳ hai năm một lần. Festival thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Ngoài ra.

  Địa danh nổi tiếng – Du lịch.

  Các khu rừng tự nhiên và thác nước vĩ đại cao 57m của thác ĐamB’ri, thác Bảy Tầng, hồ Nam Phương và suối Đá Bàn là những điểm nổi tiếng ở Bảo Lộc. Khu du lịch ĐamB’ri là điểm đến phổ biến nhất và là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại. Năm 2010, đường trượt dài nhất Đông Nam Á đã được chính thức ra mắt tại ĐamB’ri.

  Địa danh nổi tiếng - Du lịch. là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia.

  Địa danh nổi tiếng – Du lịch.

  Bảo Lộc có thời tiết mát mẻ suốt cả năm, vì vậy đây là một địa điểm lý tưởng để xây dựng các khu nghỉ dưỡng du lịch. Hơn nữa,

  Tình hình Giao thông thành phố Bảo Lộc

  Trên thành phố có 2 tuyến quốc lộ chạy ngang là Quốc lộ 20 và Quốc lộ 55.

  Theo kế hoạch quy hoạch của thành phố Bảo Lộc đến năm 2040 là.

  Giao thông quốc tế.

  Đảm bảo luồng thông xe liên tục và kết nối thuận tiện. Quốc lộ 55, Quốc lộ 20, Đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, từ khu vực được quy hoạch. Các tuyến đường ngoại ô kết nối thành phố Bảo Lộc với các khu vực lân cận.

  Giao thông quốc tế. là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia, đảm bảo sự liên kết và trao đổi thông tin, hàng hóa và người dân giữa các quốc gia. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa và chính trị giữa các quốc gia.

  Giao thông quốc tế.

  Mở rộng Đường vành đai xanh lên đến 49 mét và hai hiên chạy dọc xanh mỗi bên có chiều rộng 50 mét; đường trục chính đô thị: đường giao thông vận tải Trục Đông – Tây có lộ giới 27-50 mét. Gồm tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng – Hai Mươi Tám Tháng Ba Trần Quốc Toản, Lý Thường Kiệt – Phạm Ngọc Thạch – Chi Lăng, có lộ giới từ 27 – 40 mét. Hai tuyến đường giao thông vận tải trục chính đô thị Bắc – Nam.

  Bến xe, bãi đỗ xe

  Sắp xếp các khu vực đậu xe gần các tuyến đường chính của thành phố với diện tích từ 0,5 đến 2 ha, mở rộng bến xe Đức Long ở Bảo Lộc lên diện tích 4 ha.

  Giao thông cộng cộng

  Phát triển hệ thống xe buýt, xe điện và các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường là ưu tiên.

  Lời kết

  Trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của Lâm Đồng nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung, thành phố Bảo Lộc dự kiến sẽ trở thành triển vọng trong tương lai gần. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu thêm về thành phố này. Và hy vọng quý vị sẽ sớm có chuyến đi tới vùng đất Tây Nguyên tuyệt đẹp Bảo Lộc.

  Những câu hỏi thường gặp về thành phố Bảo Lộc?

  Bảo Lộc là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng phải không vietnamembassy-kuweit.Org?

  Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng thành phố Bảo Lộc là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, nhưng thực tế không phải như vậy. Bảo Lộc là một đô thị loại III nằm trong thành phố Đà Lạt. Hiện tại,

  Thành phố Bảo Lộc có những gì đẹp?

  Bảo Lộc có nhiều cảnh quan đẹp như thác, đập, suối tuyệt vời. Ví dụ như: Thác ĐamB’ri, thác Bảy Tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn…

  Thời tiết ở thành phố Bảo Lộc như thế nào?

  Khí hậu Bảo Lộc có nhiều đặc điểm độc đáo với những đặc trưng riêng như ánh nắng trung bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn. Thành phố Bảo Lộc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng do có vị trí độ cao trên 800m và ảnh hưởng của địa hình.

  Ngày 6 tháng 4 năm 2023.

  Đánh giá bài viết này