Đến các thành phố thuộc các tỉnh lân cận như Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bắc Ninh, từ Sân bay Quốc tế Nội Bài., quảng đường khá gần nên rất tiện lợi cho việc di chuyển. Hơn nữa, Sân bay Quốc tế Nội Bài. được xây dựng tại huyện Sóc Sơn, cách trung tâm thủ đô chỉ khoảng 27km. Cùng vietnamembassy-kuweit.Org khám phá thêm nhé!

Sân bay quốc tế Nội Bài – Những điều bạn có thể chưa biết

Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Tổng quan về sân bay Quốc tế Nội Bài.

Địa chỉ: Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội, Việt Nam
Website: https://vietnamairport.vn/noibaiairport/vi/
Các hãng hàng không phổ biến: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, AirAsia, Cathay Pacific, Korean Air
Số điện thoại: 02438865047
Đánh giá: 4,3/5

Cảng bay Quốc tế Nội Bài là sân bay to lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, phục vụ chủ yếu cho Thủ đô Hà Nội và khu vực xung quanh. Mã IATA của sân bay là HAN, mã ICAO là VVNB. Tên chính thức của sân bay là Cảng bay Quốc tế Nội Bài và tên tiếng Anh là Noi Bai International Airport. Tổng công ty Cảng bay Việt Nam (ACV) là một cơ quan thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có trách nhiệm quản lý sân bay này.

Sân bay Quốc tế Nội Bài. là sân bay quốc tế chính của Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45 km về phía Tây Bắc. Sân bay này được xây dựng để đáp ứng nhu cầu giao thông hàng không trong nước và quốc tế, với mục tiêu trở thành một trong những cổng giao thương quan trọng của khu vực Đông Nam Á. Sân bay Quốc tế Nội Bài. có quy mô lớn, với nhiều hạng mục như nhà ga hành khách, sân đỗ máy bay, nhà ga hàng h

Tổng quan về sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nhà ga hành khách T1 được thiết kế bởi các kiến trúc sư Việt Nam, vì vậy nó mang trong mình nét đặc trưng của dân tộc. Nó đã được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và từng nhận được giải nhất trong lĩnh vực kiến trúc tại Việt Nam.

Sân bay Quốc tế Nội Bài. là sân bay quốc tế chính của Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45 km về phía Tây Bắc. Sân bay này được xây dựng để đáp ứng nhu cầu giao thông hàng không trong nước và quốc tế, với mục tiêu trở thành một trong những cổng giao thương quan trọng của khu vực Đông Nam Á. Sân bay Quốc tế Nội Bài. có quy mô lớn, với nhiều hạng mục như nhà ga hành khách, sân đỗ máy bay, nhà ga hàng h

Khám phá về sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhật Bản thiết kế và xây dựng, Nhà ga hành khách T2. Vào đầu năm 2015, được khánh thành. Sân bay có 2 tháp điều khiển, trong đó có 1 tháp cao 90 mét. Đây là tháp điều khiển không lưu cao nhất Đông Dương. Hiện tại, đây là Sân bay có số lượng hành khách lớn thứ hai Việt Nam, chỉ sau sân bay Tân Sơn Nhất. Trung tâm hoạt động chính cho Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways là Sân bay Nội Bài. Và trước đây có Indochina Airlines, Air Mekong.

Lịch sử Xây dựng và phát triển sân bay Nội Bài.

Trước đây sân bay quốc tế Nội Bài là một căn cứ của Không quân Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Lúc này sân bay có tên là sân bay Đa Phúc, đã được cải tạo để phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự. Ngày 28 tháng 2 năm 1977, Sân bay Quốc tế Nội Bài. được thành lập ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sân bay có một phần lớn đất nằm trên địa phận làng Nội Bài. Đây là một làng thuộc tổng Ninh Bắc, huyện Kim Anh, tỉnh Phúc Yên trước kia nên được lấy tên là sân bay Nội Bài.

Xây dựng và phát triển sân bay Nội Bài.

Xây dựng và phát triển sân bay Nội Bài.

Vào ngày 2 tháng 1 năm 1978, sân bay chính thức khai trương và bắt đầu hoạt động và đón chuyến bay Quốc tế đầu tiên hạ cánh. Nhà ga hành khách T1 được xây dựng vào năm 1995 và khánh thành vào tháng 10 năm 2001. Vào ngày 4 tháng 1 năm 2015, sảnh E được mở cửa và kết nối với sảnh A. Sân bay cũng có các tiện ích bao gồm nhà khách VIP và nhà ga T2. Ga T2. chính thức trở thành nhà ga phục vụ các chuyến bay Quốc tế, trong khi nhà ga T1 cũ được chuyển đổi để phục vụ các chuyến bay nội địa. Đồng thời, cầu Nhật Tân cũng được khánh thành.

Cơ sở Hạ tầng kỹ thuật sân bay Nội Bài

Dưới đây là các thông tin về hạ tầng kỹ thuật của sân bay Nội Bài:

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Ngày 15/9/2005, TÜV NORD CERT (Đức) đã trao chứng chỉ ISO 9001:2000 cho sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đường hạ cánh.

Công suất tối đa của đường hạ – cất cánh sân bay Nội Bài hiện tại chỉ đạt 10 triệu hành khách/năm. Sân bay có hai đường băng: đường 1A dài 3.200 m, đường 1B dài 3.800 m để cất cánh và hạ cánh. Hai đường băng cách nhau 250m nên máy bay không thể cất hạ cánh cùng một lúc. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (tên viết tắt bằng tiếng Anh là ICAO).

Đường hạ cánh. là một quá trình quan trọng và phức tạp trong hoạt động bay của máy bay, đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Đường hạ cánh.

Ga T1.

Ga T1. có khả năng phục vụ khoảng 6 triệu khách/năm. Sân đỗ khách bao gồm 10 cầu, trong đó cầu 1, 2, 4, 5, 6, 7, 9 được trang bị ống lồng, còn cầu 3, 8, 10 là cầu cứng. Khu vực nhà ga bao gồm 4 tầng và 1 tầng hầm, với tổng diện tích là 90.000 m². Tổng diện tích của nhà ga là 165.224 m² và có 3 sân đỗ máy bay A1, A2, A3. Ga T1. được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho cả hàng không và phi hàng không.

Ga T1. là một trong những nhà ga chính tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với kiến trúc hiện đại và tiện nghi, cung cấp dịch vụ chất lượng cho hành khách đi và đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ga T1.

Sân bay Nội Bài đã chính thức mở cửa sảnh E tại nhà ga T1 vào ngày 29 tháng 12 năm 2013. Sảnh E có tổng diện tích sàn là 23.000 m², được chia thành 3 tầng và 1 tầng lửng. Sảnh E được kết nối với sảnh A thông qua một hành lang kín kéo dài, giúp giảm tải phần nào cho sân bay. Sảnh E trang bị 38 quầy làm thủ tục cho khách và có hệ thống an ninh kiểm soát. Trong tương lai, sảnh E sẽ được kết nối với nhà ga T2. Sảnh E có 5 cổng đi và 2 cổng đến.

Ga T2.

Công suất phục vụ 10 triệu khách hàng hàng năm, Ga T2. bao gồm 4 tầng với diện tích mặt bằng khoảng 139.000 mét vuông, được hoàn thành vào đầu năm 2015. Nhà ga được xây dựng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, với tổng số tiền đầu tư gần 18.000 tỷ đồng (sau 3 năm xây dựng từ ngày 04/12/2011 – 04/01/2015).

Ga T2. được xây dựng theo kiến trúc hiện đại và tiện nghi, là một trong những nhà ga chính của sân bay, phục vụ hàng triệu hành khách hàng năm.

Ga T2.

Ga T2. được thiết kế theo mô hình dạng cánh, đầu tư theo hướng hiện đại. Với trang thiết bị hoàn toàn đủ tiêu chuẩn Quốc tế. Bên cạnh đó thiết kế hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng để tiết kiệm năng lượng. Ngày cao điểm nhà ga T2 sẽ phục vụ tới 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh.

Năng lực của sân bay Nội Bài

Vietnamembassy-kuweit.Org xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích về sân bay Nội Bài.

Số lượng khách hàng.

Năm 2008, sân bay này đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách. Tuy nhiên, năm 2016, sân bay Nội Bài đã phục vụ 20 triệu lượt hành khách, vượt mục tiêu đề ra sớm trước 9 năm. Dự kiến đến năm 2025 đạt 20 triệu lượt hành khách.

Số lượng khách hàng. là số lượng người đi lại trong một khoảng thời gian nhất định, được đo đếm để phân tích và quản lý hiệu quả hoạt động của hệ thống giao thông công cộng hoặc các cơ sở vận chuyển.

Số lượng khách hàng.

Kế hoạch mở mang.

Chính phủ xem xét để xây dựng thêm nhà ga T3 và T4 sau năm 2020. Song song với kế hoạch mở rộng nhà ga T1 và T2. Quy hoạch chung đến năm 2010, nhà ga T2 có công suất là 10 triệu lượt khách mỗi năm sẽ đi vào hoạt động. Đưa Sân bay Quốc tế Nội Bài. đạt công suất 16-25 triệu hành khách năm. Có sân bay dự bị là Sân bay Quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).

Kế hoạch mở mang. bao gồm việc mở rộng kinh doanh, mở rộng cơ sở hạ tầng và mở rộng đội ngũ nhân viên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Kế hoạch mở mang.

Mỗi năm, số lượng khách khi nhà ga được nâng cấp sau năm 2025 là 50 triệu lượt. Sau năm 2050, số lượng khách tăng lên 100 triệu lượt mỗi năm. Trong tương lai, sân bay Nội Bài sẽ trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không quan trọng nhất ở Đông Nam Á và châu Á.

Hoạt động tại sân bay Nội Bài.

Có 5 công ty hàng không nội địa và 22 công ty hàng không quốc tế hiện đang có chuyến bay đến sân bay quốc tế Nội Bài. Hơn nữa, các công ty hàng không quốc tế như Czech Airlines, Jet Airway, Finnair, Air Astana cũng đang xem xét mở tuyến bay đến đây.

Hoạt động sân bay Nội Bài là một phần quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải của Việt Nam, đóng vai trò là cửa ngõ chính của thủ đô Hà Nội và khu vực phía Bắc. Sân bay này phục vụ hàng triệu hành khách mỗi năm, cung cấp các dịch vụ tiện ích và an toàn cho người đi lại.

Hoạt động tại sân bay Nội Bài.

Có thể phục vụ các chuyến bay của nhiều loại máy bay, như Boeing 747, Boeing 777-200/300, Airbus A340-300/500/600, Airbus A330-200/300, Boeing 767, McDonnell Douglas MD-11. Máy bay vận chuyển hành khách lớn nhất thế giới là Airbus A380. Những máy bay trung bình như Airbus A318/319/320/321, ATR-72, Boeing 787 Dreamliner cũng có thể sử dụng sân bay. Phí cho các chuyến bay Quốc tế tại sân bay quốc tế Nội Bài là 16 USD.

Quy hoạch đường hạ cánh số 3.

Giai đoạn cho đến năm 2020, Kế hoạch Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài-thành phố Hà Nội đã được phê duyệt theo Quyết định số 590/QĐ-TTG ngày 20/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sửa đổi kế hoạch này bao gồm việc thêm đường cất hạ cánh thứ hai (đường băng 1B) dài 3800 m, hệ thống đường lăn, nhà khách VIP, nhà ga Quốc tế T2,… Ngoài ra, còn có định hướng sau năm 2020.

Quy hoạch đường hạ cánh số 3. là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, nhằm tăng cường an toàn và hiệu suất hoạt động của sân bay.

Quy hoạch đường hạ cánh số 3.

Các ga hành khách T3, T4 và đảm bảo tổng công suất thông qua cảng sau năm 2020 đạt 50 triệu hành khách/năm. Do đó, trong kế hoạch cảng hàng không này còn tập trung vào việc xây dựng đường cất hạ cánh thứ 3 mới (đường băng số 2A) có kích thước 4000 x 60 m. Ngoài ra, còn có các công việc khác nhằm đáp ứng tiêu chuẩn sân bay cấp 4F theo phân cấp hiện tại của ICAO đã được hoàn thành.

Thông tin chuyến bay thứ 3.

Cục Hàng không Việt Nam thông báo cho Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch xây dựng đường cất, hạ cánh thứ ba tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài theo ba phương án vào ngày 14 tháng 7 năm 2015. Tuy nhiên, cục Hàng không xác định phương án hai là tốt nhất. Cụ thể, phương án hai có tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 38.802 tỷ đồng.

Thông tin chuyến bay thứ 3. là thông tin về đường băng thứ 3 tại sân bay, nơi mà các máy bay có thể cất cánh và hạ cánh. Đường cất cánh thứ 3 thường được sử dụng để tăng hiệu suất hoạt động của sân bay và giảm tắc nghẽn giao thông hàng không.

Thông tin chuyến bay thứ 3.

Cách đường số 1B (11R-29L) 1.035m, cách đường cất hạ cánh 1A 785m. Nằm trong lãnh thổ các xã Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. (Đảm bảo hoạt động đồng thời, độc lập với đường số 1B). Sân bay Nội Bài sẽ có 2 đường băng cho phép cất hạ cánh cùng lúc. Còn đường cất hạ cánh 1A đã được chuyển thành đường di chuyển. Xây dựng đường cất hạ cánh số 3 về hướng Bắc và khu vực trạm ga, sân đậu máy bay đồng bộ về phía Tây của Cảng Nội Bài.

Đánh giá phi trường Nội Bài.

Các điểm nạp pin điện thoại miễn phí, xe điện miễn phí phục vụ hành khách khuyết tật, xe shuttle bus miễn phí phục vụ khách nối chuyến, cây nước uống miễn phí, kiosk Internet là những dịch vụ tiện ích mà hành khách đi máy bay sẽ được sử dụng tại các nhà ga hành khách. Sân bay quốc tế Nội Bài đã có nhiều cải tiến trong dịch vụ cũng như chất lượng.

Đánh giá phi trường Nội Bài. dựa trên nhiều yếu tố như tiện ích, dịch vụ, an ninh, cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ, để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho hành khách khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Đánh giá phi trường Nội Bài.

Xếp hạng 86 trong nhóm 100 sân bay hàng đầu trên thế giới (Theo bảng xếp hạng của Skytrax), sân bay Quốc tế của Hà Nội đã đạt được thành tựu đáng kể nhờ những nỗ lực và cố gắng không ngừng.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại sân bay Nội Bài

Tương đương: Đồng bộ, xử lý tình huống hành khách có biểu hiện sốt trên máy bay, quy định. Kiểm tra và cách ly từ khâu đón khách; thu thập thông tin, yêu cầu khai báo y tế và tiêm thuốc diệt khuẩn máy bay. Được xây dựng theo từng kịch bản cụ thể bởi các đơn vị sân bay và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại sân bay Nội Bài được triển khai một cách nghiêm ngặt và hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên sân bay. Các biện pháp bao gồm kiểm tra nhiệt độ, yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng chất khử trùng và tạo ra không gian cách ly an toàn.

Tập trung vào việc đề phòng Covid 19.

Tập trung vào việc đề phòng Covid 19., sân bay đã đầu tư 4 máy kiểm tra thân nhiệt. Trong đó 2 máy ở khu vực Quốc tế đến và 2 máy ở khu vực Quốc tế đi. Ngoài ra, để phòng máy trục trặc, sân bay có 2 máy kiểm tra thân nhiệt dự phòng để thay thế. Từ 5/2/2020, nhà ga T1 Nội Bài sẽ lắp đặt thêm máy đo thân nhiệt, hoạt động 24/7. Để kiểm soát hành khách đi trên các chặng bay nội địa.

Quy trình ngăn chặn dịch tại sân bay.

Sử dụng mặt nạ khoảng 70 – 80% hành khách đến sân bay. Tất cả nhân viên sân bay Nội Bài đều đeo mặt nạ trong thời gian làm việc. Một số phần bắt buộc đeo găng tay bảo hộ.

Quy trình ngăn chặn dịch tại sân bay. bao gồm các biện pháp như kiểm tra nhiệt độ, yêu cầu khai báo y tế, cung cấp khẩu trang và sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên sân bay.

Quy trình ngăn chặn dịch tại sân bay.

Và sân bay có bố trí một số điểm cấp phát miễn phí khẩu trang y tế dành cho hành khách. (2 điểm cạnh thang máy – khu vực công cộng, khu C, nhà ga T1; 1 điểm tại khu A, Quốc tế đến Ga T2.). Từ ngày 10/7/2021, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 có thu phí tại sân bay Nội Bài.

Giới hạn việc người thân đưa đón. và khuyến cáo hành khách tự làm thủ tục

Hành khách nên đến phi trường trước 3 tiếng nếu đi chuyến bay Quốc tế. Đối với chuyến bay trong nước, hành khách nên đến trước 2 tiếng để làm thủ tục hàng không một cách tích cực và tránh trường hợp lỡ chuyến bay. Phi trường khuyến khích hành khách không có hành lý ký gửi để giảm tải lượng khách đông đúc khi làm thủ tục. Hành khách có thể làm thủ tục chuyến bay trực tuyến hoặc tại hệ thống quầy tự động đặt tại các khu vực công cộng của nhà ga.

Giới hạn việc người thân đưa đón.

Giới hạn việc người thân đưa đón.

Sân bay Quốc tế Nội Bài. hạn chế người nhà đưa tiễn vào các khung giờ cao điểm trong ngày từ 8 đến 11h và từ 19 đến 23h, tại Ga T2. (phục vụ các chuyến bay Quốc tế). Tránh để tình trạng ùn tắc, tạo luồng di chuyển thông thoáng cho hành khách đi máy bay.

Sắp xếp đội ngũ bảo vệ.

Khách hàng trong quá trình đi lại gặp vấn đề do tình trạng kẹt xe nhỏ tại các khu vực cửa ra vào. Để kiểm soát và phân tách khách hàng và người đưa tiễn, cửa D1 và D2 được sử dụng để ra vào khu vực làm thủ tục.

Sắp xếp đội ngũ bảo vệ. là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và trật tự công cộng, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân. Lực lượng an ninh được triển khai và sắp xếp một cách hợp lý và hiệu quả, đảm bảo sự an toàn và yên tâm cho cộng đồng.

Sắp xếp đội ngũ bảo vệ.

Tại mỗi vị trí cần thiết, bến cảng sẽ sắp xếp đội ngũ bảo vệ để khắc phục khó khăn trong việc tiếp cận khu vực thực hiện thủ tục lên máy bay, từ đó giảm nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự an ninh, an toàn bay, giảm nguy cơ gây chậm trễ chuyến bay, giới hạn khả năng khai thác của bến cảng và tác động trực tiếp đến hành khách.

Lời kết

Lớn quốc tế hàng cảng nhất không hàng quốc tế bay sân Bài Nội. Địa nội khách hàng như cũng địa nội khách hàng thoải mái chân đừng điểm là bay hàng thoảng hơn quốc tế.

Những thắc mắc liên quan đến sân bay Nội Bài

Sân bay Quốc tế Nội Bài. có địa chỉ ở đâu vậy Diachiamthuc?

Sân bay Quốc tế Nội Bài. hay còn gọi là cảng hàng không quốc tế Nội Bài có địa chỉ tại Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội.

Tại sân bay Nội Bài có những dịch vụ tiện ích không tính phí nào?

Miễn phí cây nước uống, trạm Internet.- Miễn phí xe đưa đón phục vụ khách nối chuyến.- Miễn phí xe điện phục vụ hành khách khuyết tật.- Miễn phí các điểm sạc điện thoại di động.

Sân bay quốc tế Nội Bài được thành lập vào ngày bao nhiêu?

Vào ngày 28/2/1977, sân bay được thành lập. Vào ngày 2/1/1978, sân bay chính thức đi vào hoạt động và tiếp đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Ngày 9 tháng 4 năm 2023.

Đánh giá bài viết này